แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน

แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้าน
หนังสือ "แกะรอยหยักสมองรวยหุ้นหมื่นล้านแบบ Buffet" โดย ภาววิทย์

หนังสือที่ได้รับความนิยมใน Blog นี้

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

วันพฤหัสบดีที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2553

หนังสือ SHIFT ของ Carlos Ghosn


คน เขียน คือ CEO ของ Renault ที่เข้านั่งควบ CEO ของ NISSAN ในปี 2001 จากนั้นก็ทำให้ Nissan ผลิกจากขาดทุนย่อยยับ กลายเป็น "กำไรมหาศาล"ในปัจจุบัน .. (นั่งควบสองบริษัทอยู่สองทวีป บินระหว่าง ฝรั่งเศส กับ ญี่ปุ่น จนเป็นเรื่องขนม) ก่อนที่ GM จพล้มละลายยังมีข่าวว่า น่าจะให้ Carlos Ghosn มานั่งควบ CEO ของ GM อีกตูกนึง "คิดดูเก่ง โคตร!!" อ่าน Shift ที่เขาเขียนแล้ว สร้างแรงดลใจว่า คนเก่งก็คือ คนธรรมดาๆที่ "ลงไปคลุกกับปัญหา รับฟังคนที่เจอปัญหาโดยตรง และกล้าที่จะตัดสินใจ" เยี่ยมครับ ทั้งคนเขียน ทั้งหนังสือ!!

ปัญหาของ"คนใหญ่โต"คือ"โรคหูปิด"
ผมอ่านหนังสือชื่อ "SHIFT" ของ Carlos Ghosn ..เกร่นก่อนว่า นาย Carlos นี่เขาเจ๋งขนาดไหน ..ถ้าใครจำได้ช่วง 2-3 ปีก่อน บริษัท NISSAN ประสบปัญหาอย่างหนัก"เกือบล้มละลาย"..ปรากฏว่าระหว่างนั้นมีบริษัท Ranault(บริษัทรถของฝรั่งเศษที่มีนาย Carlos เป็น CEO) เข้ามาเสนอตัวเข้ามาร่วมทุน เพื่อกู้สถานการณ์

--ทาง NISSAN ตอบตกลงทำให้ Carlos กลายเป็น CEO ควบทั้งสองบริษัท บินไปมาระหว่าง ฝรั่งเศษกับญี่ปุ่นเป็นว่าเล่น ..ในเวลาอันสั้น Carlos สามารถกู้สถานการณ์ให้ NISSAN พ้นจากปัญหา "กลับมามีกำไร" ผลคือ คนญี่ปุ่นออกมายกย่อง Carlos ราวกับว่าเขา"เก่งขั้นเทพ"...และนี่เองเป็นสาเหตุที่ผมไปซื้อหนังสือที่เขา เขียนมาอ่าน เพราะอยากรู้ว่า"ไอ้เก่งขั้นเทพ ..มันคืออะไร"

สิ่งที่ผมอ่าน ปรากฏว่า เขาบอกเลยว่า การบริหาร จริงๆไม่ใช่อะไรที่--ซับซ้อน แต่มันคือ Common Sense และการ"รับฟังปัญหา"จากคนที่เจอกับปัญหาจริงๆ และประเด็นนี่เองเป็นปัญหาใหญ่มากๆ สำหรับองค์กรใหญ่ เพราะ CEO เกือบทุกคน มักนึกว่า"ตนเองเก่งสุด ..เก่งแบบไม่ต้องฟังใคร" ส่งผลให้เขาเป็นเสมือน มนุษย์"หูปิด หรือ ไม่มีหูนั่นเอง" จะว่าไปแล้วอย่างบ้านเรา โดยเฉพาะนักการเมือง เป็น"โรคหูปิด"ราวกับติดโรคระบาด ---เพราะแท้จริงการแก้ปัญหาต่างๆในองค์กร"มันง่ายนิดเดียว" คือ คุณแค่เรียกคนที่"ประสบกับปัญหาจริงๆ"มาถามเขาว่า "อะไรคือปัญหา" --วิธีนี้เท่านั้นจึงจะเป็น"การแก้ปัญหาที่ตรงจุด"

..ไม่ใช่อย่าง ทุกวันนี้ พอบริษัทเจอปัญหาก็เรียก Consult เข้ามา (ไอ้ที่พวก Consult ทำก็คือ ลงมาถามพนักงานที่เจอกับปัญหาว่า"อะไรคือปัญหา จากนั้นก็สรุปเป็นรายงานที่สวยและเข้าใจยาก เสนอ CEO) ...ผมสงสัยว่าทำไม CEO ไม่ลงมาถามพนักงาน มันจะง่ายกว่าไหม!! และนี่เองเป็นสิ่งที่ Carlos Ghosn ทำ คือ เขาลงมาลุยกับพนักงานเลยว่า อะไรคือปัญหา...และอีกจุดที่เขาแนะนำคือ ผู้บริหารต้อง"รู้จักฟัง"

อย่าง ที่บอกว่า นักการเมืองบ้านเรา พอได้เป็นรัฐมนตรีก็ "กร่าง"คิดว่าตัวเอง"แน่" ก็เดินเข้ากระทรวง สั้งเลยทำนุ่นทำนี่ (สรุปพวกข้าราชการก็นั่งขำ เพราะสิ่งที่สั้งบางทีมันติดกฏหมาย หรือ ระเบียบต่างๆ เลยทำไม่ได้ แทนที่เขาจะเรียก ข้าราชการที่รู้ปัญหามาถามว่า"ติดอะไร" ..นี่แหละถึงจะแก้ปัญหาตรงจุด)
สรุปแล้ว การแก้ปัญหาของ องค์กรและราชการไทยในเวลานี้ "ไม่ได้ยากอย่างที่หลายคนคิด" คือ "แค่ฟัง..คนที่ Face กับปัญหา" ..แค่นี้ทุกอย่างก็ง่าย จริงไหมครับ!!

2 ความคิดเห็น:

 1. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

  ตอบลบ
 2. ผมเป็นคนหนึงที่ได้อ่่านหนังสือเกี่ยวกับ Ghosn ที่ Turn Around Nissan ก็ทึ่งมากในความเก่งของเค้า และความเป็นคนตรงไปตรงมา และตั้งอยู่บนพื้นฐานความเป็นจริงของข้อมูลในการตัดสินใจ ...
  และก้เข้ามาอ่านกระทู้นี้โดยบังเอิญ ก็ต้องขอขอบคุณคนตั้งกระทู้นะครับ
  ที่ได้แบ่งปันเรื่องราวดีๆให้กับทุกคนที่แสวงหาข้อมูลบน Cyber World.
  จริงๆผมยังมีอีกหลายอย่างไม่อยากทราบเกี่ยวกับ Ghosn ในส่วนของเรื่องเทคนิคต่างๆที่เค้าทำในส่วนของ CCT และ CFT ถ้าใครสะดวกก็มีแชร์ประสบการณ์ร่วมกันนะครับ coresilver@gmail.com

  ตอบลบ